ไม่กี่วันก่อนนึกขึ้นมาได้ว่าเรามี Voucher สอบ JAVA certificate ฟรี ที่ได้มาจาก Sun ตอนไปแข่ง Open Jive นี่หว่า ว่าแล้วก็ลาก @iMuping กับ @toffeetoffee มาคุยกันว่าจะเอายังไง เพราะ voucher มันจะหมดอายุสิ้นปีนี้แล้ว ก็ตกลงกันว่าไปสอบวันที่ 24 (วันนี้) เพราะเป็นวันที่ทุกคนว่างตรงกัน (วันอื่นๆ แต่ละคนก็ติดสอบกลางภาคกันหมด)

หลังตกลงกันได้ก็เข้าไปสมัครในเว็บ http://www.prometric.com/ ก็กรอกข้อมูลต่างๆ ไป พอถึงตอนกดยืนยันถึงได้รู้ว่า voucher ที่ถืออยู่ในมือนี่มูลค่า 9569 บาทเลยทีเดียว! (แพงจังวุ้ย)

เอาล่ะ สมัครเสร็จก็ต้องเตรียมตัวสอบสินะ แต่ว่าปัญหาคือ ผมกำลังอยู่ช่วงสอบกลางภาคนี่สิ 😕
แล้วจะหาเวลาไหนอ่านล่ะเนี่ย สรุปแล้วก็เหลือแค่เวลาเดียว คือคืนก่อนไปสอบ! คุณพระ! ปกติเค้าเตรียมตัวกันไม่รู้กี่เดือน กว่าจะไปสอบ ไอ้นี่อาจหาญมาจากไหน เตรียมตัวคืนเดียว เช้าไปสอบ

คืนก่อนสอบ (23 ธ.ค.) ผมกับ @imuping และ @toffeetoffee ก็นั่งสุมหัวกันตั้งแต่หนึ่งทุ่ม จ้องหน้าจอโน้ตบุ๊คที่กำลังเปิด e-book เตรียมสอบ JAVA cert. ความยาว 700-800 หน้าเห็นจะได้ นั่งอ่านกันไปแบบผ่านๆ แว้บไปกินข้าวแป๊บนึงก็มาอ่านต่อ กว่าจะจบก็ปาเข้าไปห้าทุ่ม หลังจากนั้นก็เปิดหาตัวอย่างคำถามตามอินเตอร์เน็ต ก็ตอบได้บ้างไม่ได้บ้าง ใจหนึ่งก็เผื่อไว้แล้วล่ะว่า พรุ่งนี้เจ๊งแน่ๆ

เช้าวันรุ่งขึ้น (วันนี้) ก็ออกจากหอพร้อมกันตอนแปดโมงนิดๆ ไปถึง NECTEC ซึ่งเลือกเป็นสนามไว้ตอนเก้าโมง ปรากฎว่าเจ้าหน้าที่ที่จัดการเรื่องการสอบยังไม่มา = =”

หลังจากเจ้าหน้าที่มา เซ็ตคอมพิวเตอร์ที่จะใช้สอบเสร็จ ก็ปล่อยให้พวกผมเข้าห้องสอบ ข้อสอบมี 60 ข้อ ให้เวลาทำ 3 ชั่วโมงครึ่ง

ข้อสอบส่วนใหญ่เป็นแบบตัวเลือก มีบางข้อที่ให้โค้ดโปรแกรมมา แล้วถามว่าบรรทัดที่เว้นไว้ควรจะเติมอะไร โดยมีตัวเลือกเป็น statement หลากหลายแบบ ให้ลากวางได้ตามใจชอบ!

เกือบครึ่งเป็นการให้โค้ดโปรแกรมมา แล้วถามว่าจะ compile ผ่านไหม ถ้าผ่านได้ผลลัพธ์อะไร ซึ่งมันชวนให้ผมรำลึกถึงสมัยสอบ JAVA ตอนปีหนึ่งจริงๆ ให้ตายสิ

บางข้อก็ถามเกี่ยวกับพวกการตั้งค่า environment หรือ classpath ซึ่งบอกตรงๆ ว่าผมไม่รู้ค้าบบบบ… ชีวิตนี้เรียนมา เขียนแต่บน netbeans (นี่แหละนะ ข้อเสียของการใช้ IDE เขียนโปรแกรม)

มีเพียงไม่ถึง 10 ข้อที่ถามเกี่ยวกับทฤษฏี (ถ้าผมคาดคะเนไม่ผิดนะ) ซึ่งผมก็จำไม่ค่อยได้อีกนั่นแหละ (ก็อ่านผ่านๆ มาคืนเดียวเองนี่นา)

หลังจาก นั่งทำ นั่งงม นั่งมึน นั่งทวน นั่ง… อยู่ 3 ชั่วโมง 15 นาที ก็ตัดสินใจกดสิ้นสุดการสอบ แล้วผลคะแนนก็ถูกส่งไปห้องเจ้าหน้าที่คุมสอบ แล้วก็ปริ้นท์ออกมาทันที ซึ่งผลที่ได้ก็คือ

FAIL

ขอตัวใหญ่ๆ เลยแล้วกัน (ฮา) เฟลจริงๆ แล้วยิ่งเฟลกว่าเดิมอีก เมื่อเห็นคะแนนตัวเองแล้วพบว่า อีก 2% ก็จะผ่านเกณฑ์และได้ cerficate แล้ว! พอมาไล่ดูคะแนนแต่ละหมวดก็พบว่าเป็นไปตามนี้

  • Declarations, Initialization and Scoping…………………………….80%
  • Flow control…………………………………………………………………54%
  • API contents…………………………………………………………………71%
  • Concurrency…………………………………………………………………20%
  • OO concepts………………………………………………………………….70%
  • Collections / Generics…………………………………………………….25%
  • Fundamentals……………………………………………………………….55%

อืม… ก็จริงของมันแฮะ เรื่อง Concurrency นี่ผมแทบไม่รู้อะไรเลย แค่เคยเขียนตามตัวอย่างตอนอาจารย์สอนเท่านั้นเอง ส่วน Collections ก็ใช้อยู่ไม่กี่ตัว Array, Vector, LinkedList, Hashmap หมดละ

ถามว่าที่เหลืออีกสองคนเป็นไงเหรอครับ คำตอบคือเจ๊งกันหมดครับ ไม่ได้ต่างกันเท่าไหร่เลย 😆

ถ้ามองมุมหนึ่งมันก็น่าเสียดายนะ อุตส่าห์ได้สอบฟรี อีกนิดเดียวก็จะผ่านแล้ว… แต่ถ้ามองอีกมุม นั่งอ่านผ่านๆ แค่คืนเดียว ได้มาเท่านี้ก็บุญแค่ไหนแล้ว… นี่แหละชีวิต

สุดท้ายก็คงต้องขอบคุณ Sun ที่ให้ voucher พวกผมมาสอบฟรี ถึงจะไม่ผ่าน แต่อย่างน้อยก็ได้รู้แนวข้อสอบ เชื่อว่าถ้าเตรียมตัวดีกว่านี้อีกสักหน่อย คงผ่านกันหมดทั้งสามคนแน่นอน (ว่าแต่เมื่อไหร่จะมีโอกาสสอบอีกล่ะเนี่ย คราวหน้าต้องเสียตังค์เองแล้วนะ…)

แล้วก็ขอบคุณอาจารย์ที่พากเพียรสอน JAVA ผมมาตั้งแต่ปีหนึ่ง บอกตามตรงว่าชีวิตก่อนหน้านั้นไม่เคยเขียนโปรแกรมมาก่อนเลย เล่นเกมเป็นอย่างเดียว (ฮา) ได้ขุดเอาความรู้เก่าๆ ที่อ่าจารย์สอนมาทำข้อสอบ ได้ออกมาเท่านี้ก็… สุดยอดแล้วล่ะมั้งนะ 😀

โฆษณา