นี่เป็นอนิเมะที่นำเอาเรื่องราวของเวทมนตร์และการเขียนโปรแกรมมารวมกันได้ ยังไงก็ไม่รู้ อย่างลงตัว เพราะผู้เขียนเคยเป็น System Engineer มาก่อนนั่นเอง

เรื่องที่ว่านี้ก็คือ Yoku Wakaru Gendai Mahou ซึ่งแปลตรงตัวได้ว่า “เวทมนตร์ยุคใหม่เข้าใจได้ง่าย”

เนื้อเรื่องพูดถึงเวทมนตร์สมัยใหม่ ที่ไม่ต้องตั้งสมาธิ รวบรวมพลังจากร่างกาย ท่องคาถา แล้วปล่อยออกมาเป็น พลังคลื่นเต่า พลังเวทฯ แต่ใช้วิธีการเขียนโค้ด programming แล้วให้คอมพิวเตอร์ประมวลผล ซึ่งได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นการร่ายเวทมนตร์เช่นกัน

ในเรื่องนี้ กฎเกณฑ์เกี่ยวกับเวทมนตร์จะต่างไปกับเรื่องอื่นๆ ตรงที่

  • คาถาจะถูกเรียกว่า “โค้ด”
  • เวทมนตร์ถูกแบ่งเป็นสองประเภท คือเวทมนตร์ดั้งเดิม และเวทมนตร์สมัยใหม่
  • เวทมนตร์ดั้งเดิม ผู้ใช้เวทมนตร์จะท่องคาถาเพื่อรวมสมาธิ แล้วใช้ร่างกายของตน ปล่อยผ่านกระแสไฟฟ้าเข้าไป แล้วปล่อยกฎฟิสิกส์ของอีกโลกออกมาเป็นเวทมนตร์ ซึ่งร่างกายของผู้ใช้เวทมนตร์อาจเหนื่อยล้าได้
  • การท่องคาถาเป็นแค่การรวบรวมสมาธิของผู้ใช้เวทฯ ไม่เกี่ยวกับเวทมนตร์ที่จะปล่อยออกมา
  • เวทมนตร์สมัยใหม่ ใช้การเขียนโปรแกรม แล้วให้คอมพิวเตอร์ทำการประมวลผลผ่านระบบเครือข่าย โค้ดที่เขียนไว้แล้วสามารถนำกลับมาใช้ได้เรื่อยๆ วิธีนี้ ร่างกายของผู้ใช้เวทมนตร์จะไม่ได้รับผลกระทบใดๆ และไม่ต้องตั้งสมาธิก่อนใช้เวทมนตร์ด้วย

ตัวละครในเรื่อง

Morishita Koyomi
สาวเอ๋อ ใสซื่อ(บื้อ)บริสุทธิ์ ผู้มีพลังพิเศษในการแปลงเวทยมนตร์สารพัดรูปแบบให้กลายเป็นกะละมังได้


Ichinose Yumiko Cristina
ผู้ใช้เวทมนตร์ยุคเก่า สืบเชื้อสายมาจากบรรพบุรุษที่เป็นผู้ใช้เวทมนตร์ขั้นสูง สามารถคัดลอกเวทมนตร์ของผู้อื่นมาใช้ได้อย่างง่ายดาย


Anehara Misa
ผู้ใช้เวทมนตร์ยุคใหม่ มีความสามารถเขียนโค้ดได้หลากหลายรูปแบบ แล้วคัดลอกลงโทรศัพท์มือถือ หรือแฟลชไดร์ฟ เพื่อนำไปประมวลผลออกมาเป็นเวทมนตร์


Sakazaki Kaho
สาวน้อยหน้าตาย ระดับโทนเสียงเท่ากันทุกอารมณ์ พูดน้อย แต่ฉลาด หัวไว สามารถช่วย Misa เขียนโค้ดได้ และยังเป็นเพื่อนร่วมชั้นของ Koyomi


Anehara Soushirou
น้องชายของ Misa ผู้ที่ไม่เคยเชื่อเรื่องเกี่ยวกับเวทมนตร์เลยแม้แต่น้อย มักว่าคนอื่นๆ ที่พูดเรื่องเวทมนตร์ว่าพวก “สติแตก”

ถือว่าเป็นอนิเมะที่สนุกเรื่องหนึ่ง เหมาะจะดูเรื่อยๆ แก้เซ็ง เนื้อหาโดยรวมไม่ถึงกับดีเลิศ น่าประทับใจ แต่ก็ไม่ได้แย่อะไร 8)

Advertisements